Mùa mưa bão năm nay, thành phố vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh vừa bảo đảm an toàn phòng, chống bão lũ. Xác định đây là giai đoạn khó khăn, các cấp, ngành, đặc biệt các đơn ...

NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG LẦN THỨ XIX, NHIỆM KỲ 2022-2027 --- KỶ NIỆM 66 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG HỘI LIÊN HIỆP THANH NIÊN VIỆT NAM (15/10/1956 - 15/10/2022)

Sẵn sàng nhiệm vụ phòng, chống lụt bão

Phạm Đình Quý 15-09-2021 14:09:00 MỖI NGÀY 1 TIN TỐT - MỖI ... 828+

Mùa mưa bão năm nay, thành phố vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh vừa bảo đảm an toàn phòng, chống bão lũ. Xác định đây là giai đoạn khó khăn, các cấp, ngành, đặc biệt các đơn vị công an, quân đội và chính quyền địa phương tập trung lực lượng, sẵn sàng kịch bản ứng phó bão lũ trong điều kiện Covid-19 diễn biến phức tạp.

2021-10-27_16-07-15oLA5gZ_1h.jpg
Đại đội Trinh sát, Trung đoàn 971, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố khắc phục hậu quả sau bão. Ảnh: THANH TÌNH

Sống trong vùng ảnh hưởng khắc nghiệt của thiên tai, không chỉ các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng chuyên trách mà toàn thể nhân dân đồng lòng, đồng sức chiến thắng thiên tai, dịch bệnh.

Bảo vệ tính mạng, tài sản là ưu tiên hàng đầu

Trong cơn bão số 5 (bão Côn Sơn, ngày 10 và 11-9), Trung úy Nguyễn Quang Minh Thức, cảnh sát khu vực khu dân cư An Hòa (phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà) nhớ như in việc bản thân trực tiếp hỗ trợ khoảng 30 hộ dân khó khăn, sống trong vùng không kiên cố hoặc trong vùng xung yếu, gió lùa mạnh di dời đến nơi an toàn.

Trung úy Nguyễn Quang Minh Thức kể, có trường hợp người dân trên địa bàn phường bị tai biến nằm tại chỗ. Trong lúc bão sắp vào, cả gia đình khăn gói di dời theo hướng dẫn của lực lượng công an thì người đàn ông này kiên quyết không đi. Trước tình huống đó, Trung úy Thức bình tĩnh trao đổi, phân tích để người dân hiểu mức độ nguy hiểm nếu bão vào, tính an toàn trong phòng chống thiên tai; đồng thời nói rõ phương án di dời bảo đảm chống bão vừa an toàn chống dịch. Sau một hồi thuyết phục, người đàn ông này đồng ý di dời cùng gia đình đến nơi kiên cố hơn.

Cũng trong đợt bão số 5, Trung úy Nguyễn Quang Minh Thức còn trực tiếp đưa một cháu bé bị té ngã trong khu cách ly đến bệnh viện an toàn. “Thời điểm đó vào đêm khuya, bão bắt đầu ảnh hưởng với nhiều cơn gió giật mạnh liên hồi, mưa to, người dân được khuyến cáo không ra đường. Nhận thấy trường hợp khẩn cấp, tôi gọi điện xin ý kiến cấp trên và nhờ xe đơn vị đưa cháu bé đến trạm y tế sơ cứu và chuyển đến bệnh viện xử lý kịp thời. Sau khi hoàn tất mọi thủ tục, biết gia đình cháu khó khăn, mẹ thất nghiệp, tôi gửi ít tiền để lo viện phí cho hai mẹ con. Cả ngày vật lộn với công việc phòng, chống bão người thấm mệt nhưng nhận lại lời cảm ơn của mẹ cháu bé cùng nụ cười hạnh phúc tôi thấy rất ấm lòng”, Trung úy Thức thổ lộ.

Trung úy Thức về công tác tại Công an phường An Hải Bắc từ tháng 10-2016, từ đó đến nay anh trải qua nhiều đợt hỗ trợ người dân di dời, chèn chống nhà cửa,  khắc phục hậu quả sau bão. Với Trung úy Thức, lần hỗ trợ này đặc biệt hơn bởi vừa giúp dân chống bão, vừa phải bảo đảm an toàn chống dịch. Trong lúc Trung úy Thức ngày đêm căng mình giúp người dân thì mẹ già ở quê anh phải nhờ cậy người thân, hàng xóm chăm sóc.

“Tôi chỉ mong mỗi lần bão lũ người dân phối hợp tốt với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để công tác di dời thực hiện nhanh chóng. Chỉ cần mọi người nhớ rằng khi mọi người đang ở yên hoặc đang lo cho gia đình thì chúng tôi tuần tra, kiểm soát, trực ứng phó 24/24 giờ với bão lũ, dịch bệnh”, Trung úy Thức tâm sự.

Theo Công an phường An Hải Bắc, những năm trước, công tác phòng chống lụt bão được địa phương triển khai chặt chẽ nên năm nay qua khảo sát rất ít hộ dân nhờ đơn vị hỗ trợ chèn chống nhà cửa. Trước mùa mưa bão, đơn vị chủ động chặt tỉa cây xanh, khơi thông cống rãnh chống ngập úng, đồng thời sắp xếp 4 khu cách ly bảo đảm an toàn cho người dân tránh trú trong thời điểm dịch bệnh.

“Các bao cát trên mái nhà của người dân chuẩn bị từ năm trước nay vẫn còn, mái tôn nhiều gia đình qua mùa bão lũ trước cũng được gia cố vững chãi. Năm nay công tác chống bão thực hiện cùng phòng, chống dịch nên tính an toàn cho người dân luôn được các cấp chính quyền đặt lên hàng đầu. Tại các khu cách ly, chúng tôi bố trí sinh hoạt theo hộ gia đình, cơ sở vật chất vì vậy tổ chức dàn trải hơn”, Thiếu tá Đoàn Hoàng Linh, Trưởng Công an phường An Hải Bắc cho hay.

Là người có kinh nghiệm nhiều năm trong phòng chống thiên tai, ngay đầu mùa mưa bão, Trung tá Vương Đình Tuân, Trưởng Công an phường Hòa Hiệp Bắc (quận Liên Chiểu) chủ động các phương án tuần tra, kiểm soát chặt địa bàn trọng điểm nhằm bảo đảm an ninh trật tự cũng như chủ động trực sẵn sàng chiến đấu. Ngay cơn bão số 5 vừa qua, đơn vị phân công lực lượng xuống các khu dân cư nắm bắt tình hình; tổ chức các tổ cơ động phối hợp lực lượng biên phòng, các cán bộ và nhân dân hỗ trợ chèn chống nhà cửa, đưa thuyền bè đến nơi an toàn.

“Trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, người dân không ra đường nên vai trò của các lực lượng chức năng càng phải phát huy. Những ngày đó, lực lượng chức năng liên tục hỗ trợ giúp dân, thực hiện tuần tra 24/24 giờ kiểm soát chặt an ninh trật tự, việc ăn không đúng bữa, ngủ không đúng giấc là bình thường”, Trung tá Tuân chia sẻ.

Giúp dân phòng chống bão

Mùa mưa bão năm nay, cái khó của các đơn vị là chống bão nhưng phải bảo đảm an toàn chống dịch, không để lây nhiễm trong lúc di dời dân đến nơi an toàn. Để kịp thời ứng phó, các lực lượng Công an, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) thành phố xây dựng kế hoạch chủ động sẵn sàng lực lượng, phương tiện và các điều kiện nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân, kiểm soát tốt các chốt kiểm soát dịch, nỗ lực di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trao đổi với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Văn Tân, cán bộ Phòng Tham mưu, Công an thành phố cho biết, với trách nhiệm, nhiệm vụ Đảng và nhân dân giao phó, lực lượng Công an thành phố luôn nêu cao tinh thần “vì nhân dân phục vụ” trong mọi tình huống. Thời điểm bão số 5 được đánh giá ảnh hưởng tương đối mạnh trong lúc tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhà cách ly với nhà, người cách ly với người nên đơn vị lên ngay các phương án ứng phó kịp thời.

Đặc biệt, đơn vị phối hợp bố trí xe buýt bảo đảm an toàn cho các cán bộ, chiến sĩ tại các chốt kiểm soát dịch thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mưa bão lớn. Đối với các vùng đỏ hoặc khu vực cách ly, Công an thành phố thực hiện cùng lúc nhiều biện pháp bảo đảm an toàn tính mạng, của cải của nhân dân cũng như bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh.

Cùng với lực lượng Công an, Bộ CHQS thành phố thực hiện nghiêm việc trực 100% quân số sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn. Song song đó, đơn vị phối hợp Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ nhân dân thành phố nắm chắc tình hình diễn biến thiên tai, cập nhật thường xuyên trên bản đồ công tác, bản đồ theo dõi bão.

Trước thời điểm bão ảnh hưởng, Bộ CHQS thành phố chỉ đạo Ban CHQS các quận ven biển phối hợp chặt chẽ các đồn biên phòng bắn pháo hiệu thông báo bão theo quy định, quản lý chặt chẽ, giữ thông tin liên lạc các tàu thuyền của ngư dân đang hoạt động trên biển, thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh, không đi vào vùng nguy hiểm và tổ chức neo đậu cố định, hạn chế va đập để bảo đảm an toàn.

Bộ CHQS thành phố yêu cầu Ban CHQS các quận, huyện kiên quyết di dời người dân ra khỏi các lồng bè nuôi trồng thủy sản khi bão vào. Nếu có tình huống xảy ra, nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện tham gia giúp nhân dân ứng phó, khắc phục hậu quả, phát huy cao nhất phương châm “4 tại chỗ”, bảo đảm an toàn khi tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Trong cơn bão số 5, Công an thành phố phối hợp các lực lượng di dời hơn 1.500 hộ dân; hỗ trợ gia cố nhà cửa cho 303 hộ dân; vận động 77 lồng bè nuôi cá, 385 thuyền thúng, 23 thuyền du lịch, 180 lao động trên sông đến nơi an toàn. Đơn vị triển khai 800 lượt cán bộ, chiến sĩ kiểm soát, điều hòa, hướng dẫn giao thông ở các khu vực nguy hiểm, gió lớn, nhà cao tầng, các cầu, khu vực ngập nước, nguy cơ sạt lở... Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố giúp chằng chống 159 nhà dân; di dời 570 hộ dân, 20 thuyền viên, 91 người dân khai thác rừng ở Hòa Bắc về nơi an toàn; giúp dân kéo 336 phương tiện vào bờ; phối hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố kêu gọi 7 phương tiện đang hoạt động trên biển về vị trí an toàn, hơn 1.200 phương tiện  trú, tránh tại bờ...

THANH TÌNH

Theo baodanang.vn