Hơn 10 năm nay, chị Trương Thị Như Hoa, Trưởng phòng Người có công thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) thành phố, kiêm trưởng nhóm Công tác xã hội chuyên nghiệp tại Đà Nẵng, đã ...

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

Lan tỏa những giá trị yêu thương

Phạm Đình Quý 24-10-2021 14:10:00 MỖI NGÀY 1 TIN TỐT - MỖI ... 1288+

Hơn 10 năm nay, chị Trương Thị Như Hoa, Trưởng phòng Người có công thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ, TB&XH) thành phố, kiêm trưởng nhóm Công tác xã hội chuyên nghiệp tại Đà Nẵng, đã giúp đỡ hàng trăm người có hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh bằng phương pháp và kỹ năng công tác xã hội chuyên nghiệp.

2021-10-27_15-45-02w2jCG7_1d.jpg
Chị Trương Thị Như Hoa trao quà hỗ trợ cho người nghèo ở phường Thanh Khê Tây, quận Thanh Khê. Ảnh: P.TRÀ

Rất ít khi thấy chị Hoa rảnh rỗi. Ngoài giờ làm việc ở cơ quan, có lúc chị chuẩn bị những món hàng, món quà để kịp phát tận tay người nghèo, người khó khăn; lúc lại lên ý tưởng mới và đăng trên zalo hoặc facebook để kết nối các mạnh thường quân cũng như bạn bè chung sức.

Đưa hàng thiết yếu đến với người nghèo

Nhóm Công tác xã hội chuyên nghiệp của chị Hoa hiện có hơn chục thành viên gồm những thầy cô giáo chuyên ngành Công tác xã hội, tâm lý; các cán bộ, viên chức ngành LĐ,TB&XH quận/huyện, phường/xã, cán bộ phụ nữ và các bạn trẻ tình nguyện viên. Chị Hoa chia sẻ, nhóm hình thành từ năm 2020 khi Đà Nẵng trải qua Covid-19 với nhiều khó khăn. Bên cạnh sự nỗ lực hỗ trợ của chính quyền, người dân cũng cần sự trợ giúp từ nhiều nguồn lực khác nhau. Ý tưởng đầu tiên mà nhóm thực hiện là “Siêu thị di động 0 đồng”. Đến đây, người khó khăn có thể chọn đúng, đủ loại hàng mà mình cần và còn được tặng những cuốn cẩm nang mùa Covid-19, cẩm nang về bảo vệ trẻ em do chính nhóm Công tác xã hội chuyên nghiệp thiết kế. Trước khi ra khỏi “siêu thị”, người dân được nhận khẩu trang miễn phí tại máy “ATM khẩu trang”. Cứ thế, những món hàng thiết yếu: gạo, dầu ăn, mắm, muối, sữa, thịt, cá, rau xanh và trái cây đã được hỗ trợ đến người dân kịp thời...

Sau khi mô hình “Siêu thị di động 0 đồng” do nhóm của chị Hoa tổ chức thành công ở các quận Thanh Khê và Hải Châu, nhiều mạnh thường quân đã ủng hộ để nhóm tiếp tục triển khai mô hình ở các quận/huyện khác. Bên cạnh đó, 100 học sinh mồ côi nghèo huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu cũng được “tiếp sức đến trường” với áo quần mới, vở và cặp sách nhờ nguồn tài trợ từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) - Văn phòng đại diện khu vực miền Trung với tổng kinh phí 50 triệu đồng.

Năm 2021, để thuận lợi hơn trong công việc, nhóm Công tác xã hội chuyên nghiệp kết nối với Nhà Văn hóa Lao động thành phố, huy động Tổ chức Dream Việt, Agribank Văn phòng đại diện khu vực miền Trung và các mạnh thường quân thực hiện chương trình “Shipper quà 0 đồng - kết nối yêu thương”. Chỉ trong hai ngày 14 và 15-8, 700 suất quà (gồm gạo, cá khô, dầu ăn, rau xanh và mì ăn liền) đã kịp trao tặng cho công nhân các Khu công nghiệp: Liên Chiểu, Đà Nẵng và Hòa Cầm, cùng người khuyết tật, người nghèo các quận Thanh Khê, Liên Chiểu, người nghèo ở các khu chung cư (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) kịp trước ngày thực hiện giãn cách xã hội “ai ở đâu thì ở đó”. Là một trong những thành viên có mặt từ ngày đầu thành lập nhóm Công tác xã hội chuyên nghiệp, chị Bùi Thị Kim Phương, giảng viên Trường Đại học Duy Tân Đà Nẵng chia sẻ: “Việc từ thiện như đã “ngấm” vào máu của chị Hoa. Sự nhiệt huyết, xông xáo của chị truyền động lực cho cả nhóm”.

Giải cứu nông sản, giúp trẻ bất hạnh

Khi nông dân gặp khó trong việc giải quyết đầu ra cho các vườn rau, chị Hoa huy động sự trợ giúp của Đội xe tình nguyện của Hội Chữ thập đỏ Hòa Vang và CLB xe bán tải PDC Đà Nẵng vận chuyển rau từ huyện Hòa Vang về cung ứng cho các tổ dân phố đang khan hiếm nguồn rau xanh trong những ngày “ai ở đâu thì ở đó”. Cứ đều đặn trong 7 ngày lẻ liên tiếp của đầu tháng 9, cả nhóm đã "giải cứu" hơn 5 tấn rau xanh cho nông dân khỏi ngập úng do ảnh hưởng bão số 5 vừa qua. Biết việc làm của chị Hoa, nhiều mạnh thường quân đã ủng hộ kinh phí mua thêm hàng trăm bó rau và nhờ chị chuyển đến tận tay người dân gặp khó khăn tại các khu nhà trọ hoặc chung cư.

Rồi từ câu chuyện của bà Nguyễn Thị Nhung (vợ liệt sĩ ở xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang) cần sự giúp đỡ trong việc "giải cứu" gần 1 tấn lúa trước mùa mưa bão, một thành viên trong nhóm đã huy động các tình nguyện viên hỗ trợ chở lúa đi xay và vận chuyển đưa gạo đến tận tổ dân phố để bán giúp. Sau đó, gần 5 tấn gạo của các nông dân khác cũng đã được chị Hoa và CLB xe bán tải DPC Đà Nẵng vận chuyển, kết nối cán bộ phụ nữ tại các phường bán giúp giữa lúc việc đi lại, giao thương rất khó khăn do dịch bệnh. Họ đã tự kết nối thành một mạng lưới “mua dùm, bán hộ”, là những “shipper 0 đồng” giúp người dân vượt qua khó khăn trong đại dịch.

Vừa qua, khi cùng các thành viên CLB xe bán tải DPC thăm và tặng quà cho 35 gia đình có người thân qua đời vì Covid-19, chị Hoa biết hoàn cảnh của 4 trẻ em và 2 vị thành niên mồ côi cha/mẹ. Chị nghĩ cần phải làm một điều gì đó để giúp đỡ mọi người và chương trình “Xoa dịu nỗi buồn Covid-19” ra đời. Để triển khai chương trình này, nhóm của chị đã cùng Hội Cảnh quan thành phố DLA lên kế hoạch bảo trợ việc học tập cho các em và hỗ trợ các em đang gặp khó khăn về tâm lý, giúp các em vươn lên trong cuộc sống. Đơn cử, em M. (ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) mới 3 tuổi đã mất ba, một mình mẹ gồng gánh nuôi 3 con nhỏ, chị Hoa và các cộng sự đang hỗ trợ trị liệu tâm lý cho M. Chị D., mẹ em M. bộc bạch: “Cũng may nhờ có chị Hoa và các anh chị giúp đỡ, động viên rất nhiều. Hiện gia đình tôi yên tâm hơn để đồng hành cùng con trong quá trình can thiệp, phục hồi cho con”.

Không chỉ ở Đà Nẵng, chị Hoa đã cùng cộng sự và các mạnh thường quân đến vùng xa ở xã Trà Vân, huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) để thăm khám sức khỏe, phát thuốc, hỗ trợ tâm lý và chia sẻ khó khăn với đồng bào Trà Vân.

Dù ở cương vị nào, chị Hoa cũng nỗ lực hoàn thành tốt công việc. Chị cùng đồng nghiệp đã đưa Trung tâm Công tác xã hội Đà Nẵng trở thành một trong những đơn vị được các đối tác tin tưởng giao thực hiện thí điểm các mô hình dịch vụ Công tác xã hội ở Việt Nam… Hay với vai trò Trưởng phòng Người có công, chị đã có những bài viết định hướng để có thể áp dụng nghề Công tác xã hội trong lĩnh vực người có công. Chị tận tụy cùng cán bộ địa phương, các hội nghề nghiệp đến từng hộ người có công có hoàn cảnh khó khăn để chia sẻ, tìm giải pháp và kết nối các nguồn lực  trợ giúp các gia đình phát huy thế mạnh và vươn lên thoát nghèo...

Chị Hoa thường bộc bạch: “Khi tâm khởi thì trùng trùng duyên khởi…”. Bởi vậy, chị luôn mạnh dạn đưa ra những ý tưởng và đề xuất các chương trình Công tác xã hội vì chị luôn tin tưởng sự chung tay góp sức của rất nhiều tấm lòng để cùng lan tỏa những giá trị yêu thương và hoàn thành sứ mệnh cao quý của nghề Công tác xã hội vì hạnh phúc cộng đồng.

PHƯƠNG TRÀ

Theo baodanang.vn