Khác nhau về thế hệ, lĩnh vực theo đuổi, nhưng Phạm Thành Thái, Nguyễn Việt Hùng và Trần Việt Hùng có điểm chung là gương mặt trẻ đã làm rạng danh tài trí Việt ở biển lớn quốc tế.

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

Ba người Việt trẻ rạng danh tài trí năm châu

admin 25-09-2019 21:09:00 MỖI NGÀY 1 TIN TỐT - MỖI ... 440+

Khác nhau về thế hệ, lĩnh vực theo đuổi, nhưng Phạm Thành Thái, Nguyễn Việt Hùng và Trần Việt Hùng có điểm chung là gương mặt trẻ đã làm rạng danh tài trí Việt ở biển lớn quốc tế.

2019-09-27_18-14-37SItM8q_tien_phong_toa_dam_1_wylm.jpg

Trong chương trình toạ đàm nhân dịp ra mắt sách "Rạng danh tài trí Việt năm châu" của hai tác giả trẻ Hạnh Nguyễn - Lệ Thu, ba người trẻ Phạm Thành Thái, Nguyễn Việt Hùng và Trần Việt Hùng đã có cuộc tề tựu tại Hà Nội trong chiều 22/9.

Anh Phạm Thành Thái chia sẻ tại toạ đàm. Ảnh: Xuân Tùng

Phạm Thành Thái tốt nghiệp loại ưu với hai chuyên ngành Toán và Kinh tế học, cùng ngành phụ là Khoa học quản trị tại MIT; Trí tuệ nhân tạo tại Stanford.

Anh có nhiều công trình nghiên cứu quan trọng được xuất bản trên các tạp chí, cũng như được mời trình bày tại hội thảo ở Mỹ cũng như trên thế giới như ở Mỹ, Úc, Pháp, Argentina, hay các công ty, tập đoàn lớn của Mỹ như Facebook, Netflix …

Anh được Amazon mời làm việc chỉ sau 5 phỏng vấn. Hiện tại anh là Nhà nghiên cứu khoa học chuyên về Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Amazon, Mỹ. Anh được Tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh Top Under 30 năm 2018. Anh là một trong hai nhà khoa học trẻ tuổi chuyên nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo được tạp chí danh tiếng này bình chọn.

Trần Việt Hùng từng tốt nghiệp ngành kỹ sư công nghệ thông tin - ĐH Bách khoa Hà Nội. Năm 2008, anh xuất sắc nhận học bổng toàn phần bậc tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính tại Đại học Iowa của Quỹ giáo dục Việt Nam (VEF).

Tiến sĩ Trần Việt Hùng chia sẻ. Ảnh: Xuân Tùng

Tiến sĩ Trần Việt Hùng là Nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Got It - công ty khởi nghiệp công nghệ tại thung lũng Silicon phát triển nền tảng chia sẻ kiến thức theo yêu cầu toàn cầu. Anh đã thuyết phục nhiều nhà đầu từ khó tính và huy động nhiều triệu đô tại thung lũng Silicon cũng như quy tụ được một đội ngũ rất giỏi ở cả Mỹ và Việt nam.

Tháng 3/2016, GotIt! trở thành 1 trong 10 ứng dụng về giáo dục được tải về nhiều nhất trên mạng Apple App Store, Mỹ - gây tiếng vang trên toàn cầu. Cho tới nay ứng dụng GotIt! dành cho Giáo dục đã được Apple nhiều lần vinh danh với các giải thưởng: Start the School Year Off Right – 2018, Made in Vietnam – 2018, Great Homework Helpers – 2018, 8 Best Homework Helpers 2017/2018, New Apps We Love 2017, Notable Education App 2017.

Anh Nguyễn Việt Hùng. Ảnh: Xuân Tùng

Anh Nguyễn Việt Hùng vừa nghiên cứu tiến sĩ vừa giảng dạy tại Đại học New South Wale - Úc. Anh Hùng từng xuất sắc nhận được học bổng tiến sĩ toàn phần từ 4 trường đại học hàng đầu của Australia đó là: Trường đại học Sydney, Đại học Melbourne, Đại học New South Wales và Đại học Macquarie. Cuối cùng, anh quyết định chọn Trường đại học New South Wales tại thành phố Sydney để bắt đầu chương trình tiến sĩ của mình và theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học một cách nghiêm túc.

Năm 2018, Nguyễn Việt Hùng đã phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới. Đặc biệt, 8 loài vi khuẩn này thuộc 7 bộ hoàn toàn mới của lớp vi khuẩn Gammaproteobacteria – một phát hiện bất ngờ, khi mới có 14 bộ vi khuẩn Gammaproteobacteria được phát hiện bởi các nhà khoa học trong vòng 200 năm vừa qua. Công trình nghiên cứu của 9X Việt gây ấn tượng mạnh với hội đồng khoa học, được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức để trình bày cùng với công trình của các giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ ĐH Harvard, Stanford, MIT.

Nhà khoa học 28 tuổi chính là người Việt Nam duy nhất được mời phát biểu tại Hội nghị khoa học vi sinh ISME17 - Hội nghị khoa học lớn nhất trong ngành Vi sinh học trên thế giới diễn ra ở Đức.

Anh vinh dự được chọn vào danh sách 300 diễn giả có bài nghiên cứu được chọn trình bày trước hơn 2000 đại biểu, nhà khoa học tại hội nghị chuyên đề Sinh thái và Vi sinh vật. Nguyễn Việt Hùng từng trở thành “hiện tượng” được cộng đồng mạng, đặc biệt là giới trẻ săn lùng bởi bên cạnh thành tích nghiên cứu khoa học cực kỳ ấn tượng, điểm IELTS tuyệt đối 9.0/9.0, anh chàng còn sở hữu chiều cao 1m80 và gương mặt điển trai và là Thủ lĩnh cộng đồng du học sinh Việt tại xứ sở chuột túi.

Phạm Thanh Thái, Trần Việt Hùng và Nguyễn Việt Hùng là ba trong số 21 nhân vật “Rạng danh tài trí Việt năm châu”. Cuốn sách kể về hành trình của những gương mặt Việt thuộc các thế hệ 5X - 9X đang học tập, sinh sống và làm việc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Bằng thành tích, cống hiến, phát minh xuất sắc trong nhiều lĩnh vực, họ được cộng đồng, tổ chức tại nước sở tại vinh danh. Tuy nhiên, cuốn sách đã tái hiện thành công của họ với góc nhìn không tô hồng, không “đao to búa lớn” mà chân thật, gần gũi nhưng cũng khách quan nhất có thể.

 Theo TPO