Các bạn thân mến, trong chiến tranh các thế hệ thanh niên đã để lại bao hoài bão để đi theo tiếng gọi của non sông, tiếng gọi lý tưởng và hôm nay tuổi trẻ chúng ta hãy nung nóng ...

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

THỦ LĨNH TRONG TIM TÔI

Phạm Đình Quý 13-06-2019 15:06:00 VIẾT VỀ THỦ LĨNH THANH NIÊN 447+

Các bạn thân mến, trong chiến tranh các thế hệ thanh niên đã để lại bao hoài bão để đi theo tiếng gọi của non sông, tiếng gọi lý tưởng và hôm nay tuổi trẻ chúng ta hãy nung nóng trong trái tim khát vọng sống phải biết hy sinh biết dâng hiếng biết làm những điều có ích. Tuổi trẻ của mỗi con người là có hạn và tôi dành tuổi trẻ của mình cho công tác Đoàn. Bây giờ tôi là 1 cô bí thư Chi đoàn. Và tôi muốn kể cho các bạn nghe lí do tôi tìm đến các hoạt động đoàn.

2019-09-27_18-56-32mlrE8m_2019-09-26_18-15-16Rc9IgB_7.jpg

Chẳng nơi nào như đất nước chúng ta

Viết bằng máu cả ngàn chương sử đỏ

Khi giặc đến làm người con bất tử

Cho một lần Tổ quốc được sinh ra.

Tôi đến với đoàn bởi khi còn là một cô bé ngồi tại ghế THCS, tôi đã gặp 1 người anh cho tôi thấy cái giá trị của bản thân và những nụ cười đem đến cho các bạn nhỏ. Lúc đó trường tổ chức hội trại và có mời anh tham gia hoạt náo. Cái ánh mắt của tôi nhìn anh lúc ấy là 1 ánh mắt ngưỡng mộ. Tôi tự hỏi sao mà anh lại tự tin làm trò trên sân khấu? Anh không dị ư? Sao anh lại có nhiều trò chơi vui và hay vậy chứ? Cuối hội trại, anh có nói nếu em nào muốn tham gia CLB BMX thì đăng kí. Lúc ấy, tôi chẳng hiểu CLB đó làm cái gì, nhưng với 1 đứa con gái tò mò như tôi đi đến đăng kí sinh hoạt. Còn nhớ ngày đầu đi sinh hoạt, tôi phải đi bộ rất xa từ nhà đến nơi sinh hoạt vì ba mẹ tôi chỉ muốn tôi học và rất ghét các hoạt động xã hội. Buổi đầu đi sinh hoạt có rất nhiều bạn, trong đó có anh, chúng tôi chơi các trò chơi giới thiệu tên và nghe anh kể CLB đã được thành lập thế nào? Khó khăn ra sao? ... Từ đó tôi nhận thấy Đoàn không đơn giản như tôi nghĩ. Ngày đầu khi đã có ý tượng xây dựng CLB, anh là một bí thư chi đoàn với mong muốn giảm bớt các bạn đoàn viên mê game không có việc làm lêu lổng và kỹ năng của đoàn Phường Khuê mỹ còn rất kém nhưng với số tiền nhỏ nhoi trong tay thì không đủ để có thể thành lập CLB và rồi cứ kéo dài theo tháng theo năm thì anh cũng đủ kinh phí 1 phần nhờ hỗ trợ mỗi tháng của bí thư đoàn. Và rồi CLB được thành lập ngày 7/03/2010. Tiếp đến khó khăn chồng chất khó khăn khi nguồn nhân lực không có và kinh tế hạn hẹp. Anh lại phải càng cố gắng suy nghĩ một đường lối thu hút các bạn sinh hoạt? Sinh hoạt vì mục đích gì? Tương lai mục tiêu hướng tới sẽ ra sao? Rất nhiều câu hỏi được đặt ra nhưng không làm anh gục ngã mà anh lại càng chinh phục nó. Anh tìm đến các trường tại phường và đúng như anh dự đoán chúng tôi đã tụ về đây sinh hoạt. Chúng tôi cùng đưa ra kế hoạch gây quỹ bằng cách thu gom ve chai tại bãi biển, nhận sơn nhà bia K20 nhằm ghi nhớ biết ơn các anh hùng đã ngã mình cùng quyên góp sách giấy báo cũ, xin ve chai nhà người dân,... mỗi tháng khi sinh nhật bạn nào trong CLB thì trích quỹ mua 1 cái bánh kem nhỏ cùng nhau hát cùng nhau chúc mừng. Tiếp đến khó khăn lại xảy ra khi các bậc làm cha làm mẹ không cho con đi sinh hoạt và tôi là một trong số đó. Cha mẹ luôn cho rằng đi để làm gì? Tốn thời gian không tập trung học đó là một suy nghĩ đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy nó vô cùng tiêu cực. Và anh lại đến cùng 1 số anh chị khác xin từng phụ huynh thuyết phục họ bằng cách giải thích và nêu lợi ích. Đó là khoảng thời gian khủng hoảng kéo dài rất lâu sau đó thì cha mẹ truyền tai nhau dễ dàng hơn trong việc đi sinh hoạt. Đó là thành công rất lớn của CLB cũng như của chính anh.
Và một điều đáng để khoe khoan là CLB đi đầu về hoạt động hiến máu nhân đạo. Khi có các cuộc gọi cần máu đột xuất vào ban ngày lẫn ban đêm thì các anh chị cũng sẵn sàng trao giọt máu hồng mà không cần phải nhận lại điều gì. Để có được điều này thì công lớn nhất là từ anh anh dạy cách làm người biết cho đi biết chia sẻ; đối với tôi anh quả thực khiến tôi phải học hỏi rất nhiều bởi cái tâm cái trách nhiệm của 1 người chủ nhiệm.
Anh từng chia sẻ: Khi còn trẻ hãy dành thời gian đi tình nguyện để nhìn thấy nụ cười của cuộc sống và giá trị của chính mình, hãy cống hiến cho xã hội. Lúc ấy sẽ nhìn thấy sự trưởng thành và tích cực hơn rất nhiều thay vì phung phí thời gian làm việc vô bổ. Thực sự mà nói cách làm việc cách suy nghĩ của anh khiến tôi nể phục.
Người mà tôi cho rằng chính anh đã dạy cho tôi biết phải trở thành một người thanh niên có ích là như thế nào? Có thể nói anh là tấm gương cho tôi noi theo còn CLB là nơi mà tôi đã gắn bó sinh hoạt đến nay. Không đơn giản là 1 cộng đồng xã hội hay 1 đội nhóm mà còn là gia đình thứ 2 nơi mà tôi phát huy các kiến thức về Đoàn để trở thành một cô bé Bí thư chi đoàn của ngày hôm nay vô cùng tự tin và bản lĩnh.
Trong đời người, “không ai tắm hai lần trên một dòng sông”. Tuổi thanh xuân, tuổi trẻ, đó là khoảnh khắc, là ký ức tươi đẹp, rạo rực của một đời người nhắc nhở về sau. Chính vì lẽ đó, bạn phải biết rằng: Bạn là ai để không phải sống hoài sống phí? Cũng như một kiến trúc sư cần biết rõ diện tích, tính chất của một địa hình thì công trình xây dựng mới phù hợp. Bạn chính là vị kiến trúc sư thiết kế bản vẽ và thi công chính cuộc đời mình. Tuổi trẻ là thời gian sung sức nhất, năng động nhất, bởi trong giai đoạn này, những người trẻ luôn sống trong bầu nhiệt huyết cháy bỏng, được sống đúng với bản chất của mình, muốn làm những gì mình thích và luôn cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Tuổi trẻ ta hay đuổi theo bao hi vọng, bao ước mơ, hoài bão cho tương lai phía trước. Đó là lúc bản thân mỗi người không muốn đóng khung trong chiệc hộp có sẵn mà ngược lại, đó là sự cống hiến hết mình, là năng động, sáng tạo. Những năm tháng ấy, người trẻ muốn dành thời gian, tạo lập mối quan hệ, là tình cảm gia đình, bạn bè hay những rung động chớm nở của tình yêu. Nếu cơn mưa rào thiên nhiên đem lại cho sự sống vạn vật thì cơn mưa rào của tuổi trẻ như đem đến một sức sống mới, thanh lọc tâm hồn tươi trẻ. Để rồi mỗi ngày qua đi, người trẻ luôn muốn trải nghiệm mình bằng việc dũng cảm đương đầu với bao khó khăn thử thách. Trong cuộc sống hôm nay, có nhiều bạn trẻ chìm đắm trong thế giới ảo, với những trò chơi vô bổ mà không biết rằng mình cần làm gì để những năm tháng tuổi trẻ thực sự có ý nghĩa. Họ như những người thừa trong xã hội vì lối sống vô trách nhiệm của bản thân. Không chỉ vậy, có những người còn sống ích kỷ, đề cao cái tôi để rồi không có lấy một tình bạn đẹp. Đó thậm chí còn là những con người chỉ biết nhận mà không biết cho đi, sống khép kín, không mở lòng mình. Bạn và tôi, những người đang sống trong khoảng thời gian tươi đẹp của cuộc đời, hãy biết nói lời cảm ơn, xin lỗi, hãy dũng cảm bước đi trên con đường mình đã chọn. Cuối cùng, hãy cùng tôi tạo nên những ký ức đẹp để những năm tháng tươi đẹp ấy qua đi, chúng ta có thể nở nụ cười và tự hào về những kỷ niệm mình đã từng có.

ĐOÀN VIÊN: TRẦN THỊ LAN NHI - CHI ĐOÀN: ĐA MẶN 2