Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức phi lợi nhuận, nhiều trẻ em vượt qua khó khăn để vững tin bước tiếp...

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

"Hồi sinh" những mảnh đời trẻ thơ

Phạm Đình Quý 12-10-2019 21:10:00 MỖI NGÀY 1 TIN TỐT - MỖI ... 899+

Những năm qua, nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức phi lợi nhuận, nhiều trẻ em vượt qua khó khăn để vững tin bước tiếp...

2019-10-12_21-18-16CW46tM_images1530911_Nhung_manh_doi_bat_hanh_1.jpg

Giờ học tại lớp học cộng đồng “Mái ấm gia đình cơ sở 2” thuộc Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng.

Năm học 2019-2020, Huỳnh Viết Triều, một học sinh từng tham gia lớp học cộng đồng tại “Mái ấm gia đình cơ sở 2” thuộc Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng đã đạt được ước mơ trở thành sinh viên năm nhất, ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng).
Chặng đường đến với giảng đường của Triều có sự hỗ trợ không nhỏ của Tổ chức “Trả lại tuổi thơ”. Sinh ra và lớn lên ở xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, Triều trải qua cuộc sống hết sức khó khăn khi bố không còn sức lao động sau mổ tim, cả nhà chỉ trông chờ vào đồng lương giáo viên mầm non của mẹ.

Bởi vậy, khi Triều thi đỗ lớp 10 Trường THPT Thái Phiên, mẹ em đã làm đơn xin cho em vào lớp học cộng đồng tại Mái ấm gia đình cơ sở 2. Suốt 3 năm THPT, từ mái ấm này, Triều đã nỗ lực học tập, đoạt nhiều giải thưởng cấp thành phố. “Không chỉ đơn thuần về vật chất, chúng em được nuôi dưỡng, truyền tải năng lượng tích cực về cuộc sống. Ở đây có nhiều anh, chị, em hoàn cảnh vô cùng thương tâm, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý nhưng bằng chương trình sức khỏe tinh thần, kỹ năng sống, tất cả đã vượt lên số phận, sống có ích và có mục đích”, Triều tâm sự.

Với N.M. Phúc (sinh viên năm nhất Trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng), việc được Tổ chức Pacific Links Foundation (Tổ chức Vòng Tay Thái Bình, một tổ chức phi chính phủ Mỹ) trao học bổng chương trình “Phát triển giáo dục và kỹ năng” (SEEDS University) trong nhiều năm qua đã mở ra cánh cửa khác cho cuộc đời em. Phúc kể, vụ tai nạn giao thông năm cấp 2 đã lấy đi của em một chân, từ đó những vô tư, hồn nhiên tuổi mới lớn bị ảnh hưởng phần nào, nhưng đến với chương trình “Phát triển giáo dục và kỹ năng”, Phúc đã trở thành một con người khác. “Em không còn cảm giác mặc cảm nữa mà tích cực tham gia các hoạt động đội, nhóm, các khóa kỹ năng của chương trình.

Không giống những chương trình học bổng khác, SEEDS University đòi hỏi phải đáp ứng kỹ năng ngoại ngữ, lập kế hoạch và thuyết trình về dự định tương lai. Bắt đầu từ năm học 2019-2020, SEEDS University sẽ xét học bổng cho sinh viên từng năm, dựa trên sự cố gắng và nỗ lực. Vì thế, mỗi sinh viên được nhận học bổng phải không ngừng cải thiện bản thân qua từng năm học”, Phúc nói.

Ông Nguyễn Hoàng Tùng, Giám đốc chương trình SEEDS University cho biết, được thành lập vào năm 2001, với mục đích hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của các cộng đồng Việt Nam, chương trình đẩy mạnh khuyến học, khuyến tài và xây dựng xã hội học tập; tập trung đúng đối tượng cần giúp đỡ và có triển vọng vươn lên trong học tập, rèn luyện; xây dựng bản lĩnh, tự tin và định hướng rõ hơn nghề nghiệp tương lai.

Theo bà Lê Thị Tám, Chủ tịch Hội Từ thiện và bảo vệ quyền trẻ em thành phố Đà Nẵng, nhiều năm qua, Tổ chức Giving It Back To Kids (Trả lại Tuổi thơ), Tổ chức Pacific Links Foundation (Vòng Tay Thái Bình)… đã kịp thời hỗ trợ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các buổi tư vấn kỹ năng sống, hướng dẫn kỹ năng tự học tiếng Anh qua mạng.

Từ đó, nhiều em không chỉ vươn lên mà còn quay lại đóng góp cho Hội hoặc phát triển cộng đồng nơi các em xuất thân theo đúng tinh thần của phong trào “Pay It Forward” (một người giúp đỡ một người, rồi những người khác sẽ giúp đỡ vài người khác nữa, cứ như vậy tạo nên một mạng lưới thế giới tốt đẹp hơn) mà các tổ chức phi lợi nhuận đặt ra.

Bài và ảnh: HÀ THU - Báo ĐÀ NẴNG