TĂNG CƯỜNG TRANG BỊ KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG CHỐNG XÂM HẠI CHO TRẺ EM LÀ VẤN ĐỀ CẦN THỰC HIỆN THƯỜNG XUYÊN

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

QUẬN ĐOÀN NGŨ HÀNH SƠN PHỐI HỢP VỚI HỘI TỪ THIỆN & BẢO VỆ QUYỀN TRẺ EM TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN "PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TRẺ EM QUA MÔI TRƯỜNG MẠNG"

Hoàng Trân Châu 26-11-2019 08:11:02 HOẠT ĐỘNG ĐỘI TNTP NỔI BẬT 929+

TĂNG CƯỜNG TRANG BỊ KIẾN THỨC VÀ KỸ NĂNG CHỐNG XÂM HẠI CHO TRẺ EM LÀ VẤN ĐỀ CẦN THỰC HIỆN THƯỜNG XUYÊN

2019-11-26_08-46-02D4GlFW_phong_chong_xam_hai_tre_em_HM.jpg

Việt Nam là một trong những quốc gia có số người sử dụng Internet nhiều nhất thế giới, trong đó, một tỉ lệ không nhỏ người sử dụng mạng Internet là giới trẻ. Khi trẻ em tham gia vào môi trường mạng, các em có cơ hội được tiếp cận với nguồn thông tin phong phú trên mạng. Nhưng mặt trái của nó là khi trẻ em tham gia vào môi trường mạng có nguy cơ bị lạm dụng, xâm hại…

Tuy nhiên, điều đáng nói là hiện nay cả nhà trường, gia đình và bản thân các em đều chưa biết kỹ năng tự bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Do thiếu kiến thức và kỹ năng mà nhiều hành động của bố mẹ, thầy cô, và chính các em vô hình dung đẩy các em đến nguy cơ bị xâm hại trên môi trường mạng. Việc trẻ em bị lạm dụng, bóc lột qua mạng internet để lại hậu quả nghiêm trọng về tâm lý, sức khỏe , học tập của trẻ em, thậm chí dẫn đến tự tử.

Theo số liệu thống kê từ UNICEF, mỗi ngày có đến 720.000 hình ảnh liên quan đến lạm dụng trẻ em được đưa lên mạng Internet. Còn theo số liệu từ Phòng Phòng chống tội phạm mua bán người và trẻ em, Cục cảnh sát Phòng chống tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an), trong 5 năm qua, có khoảng 10.000 vụ xâm hại trẻ em.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này một phần do giáo dục nhà trường, đặc biệt là tiểu học vẫn chưa đưa các nội dung phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Trẻ em non nớt, không hiểu biết về giáo dục giới tính. Ngoài ra, các phụ huynh thường xuyên đăng tải hình ảnh con cái, trẻ em lên mạng xã hội mà không lường được con em mình có thể trở thành mục tiêu của loại tội phạm này.

Để góp phần tăng cường kiến thức cũng như kỹ năng cho học sinh, trong thời gian qua, Quận Đoàn phối hợp với Hội từ thiện & Bảo vệ quyền trẻ em quận tổ chức tuyên truyền với nội dung “Phòng chống xâm hại trẻ em qua môi trường mạng” tại các trường THCS trên địa bàn quận.

Đây là nội dung sinh hoạt chuyên đề bắt buộc trong chương trình công tác Đội & phong trào thiếu nhi. Hoạt động đã diễn ra thành công với nhiều kiến thức bổ ích được các báo cáo viên truyền tải cho các em. Trong thời gian đến, Quận Đoàn và Hội từ thiện & Bảo vệ quyền trẻ em sẽ tiếp tục triển khai nội dung này đến các em học sinh Tiểu học.