Những tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử, pháp lý thu thập được tại Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc.

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

Trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Bình Thuận

admin 20-09-2019 16:09:00 BIỂN VÀ HẢI ĐẢO 359+

Những tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử, pháp lý thu thập được tại Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc.

2019-09-27_20-12-50OoBo54_2019-09-25_11-24-16f5qVy8_2016____ (1).jpg

Sáng 20/9, tại huyện Đức Linh (Bình Thuận), Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Thuận phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đức Linh tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý.”

Bộ sưu tập gồm 95 bản đồ, 4 cuốn Atlas tuyển chọn từ hơn 260 bản đồ và các Atlas liên quan đến vấn đề chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được lựa chọn trưng bày tại triển lãm lần này là những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; đồng thời bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo này và các vùng biển, đảo khác trên biển Đông.

Triển lãm đã giới thiệu đến đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương những văn bản do triều đình phong kiến Việt Nam ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX khẳng định quá trình xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền liên tục của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngoài ra, những hình ảnh tư liệu về quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa thời Pháp thuộc và thời Việt Nam Cộng hòa; hình ảnh về các di tích về những hùng binh Hoàng Sa và lễ Khao lề thế lính ở đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi); hình ảnh về đời sống và sinh hoạt của quân và dân ở huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) hiện nay; những công trình nghiên cứu của các học giả Việt Nam và quốc tế xuất bản ở trong và ngoài nước từ trước đến nay... cũng được trưng bày tại triển lãm.

Tại lễ khai mạc, ông Dương Tự, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khẳng định: Biển, đảo là một phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của Tổ quốc, giữ vai trò thiết yếu trong sự phát triển của đất nước. Những năm gần đây, tình hình biển Đông có những diễn biến rất phức tạp. Đảng, Nhà nước ta luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Những tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử, pháp lý thu thập được tại Việt Nam và các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc.

Những bằng chứng này chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ rất sớm, được các thế hệ người Việt khai phá, được Nhà nước ta quản lý và bảo vệ, khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua.

Trong thời gian qua, thực hiện Nghị quyết số 09 của Ban chấp hành Trung ương Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” và Đề án “Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững biển và hải đảo Việt Nam,” Bình Thuận đã tổ chức triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại các huyện, thị: Phan Thiết, Phú quý, La Gi, Tuy Phong, Hàm Tân, Hàm Thuận Nam và Đức Linh.

Triển lãm là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, khẳng định tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu được công bố. Triển lãm sẽ kết thúc vào ngày 23/9./.

Theo TTXVN