“Mình còn trẻ mà em”, đó là câu nói mà tôi luôn ghi nhớ mỗi khi cần quyết định hay muốn làm bất cứ điều gì. Và anh, người cho tôi lời khuyên ấy, chàng trai luôn gắn liền với ...

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

TUỔI TRẺ DẤN THÂN

Phạm Đình Quý 02-06-2019 13:06:00 VIẾT VỀ THỦ LĨNH THANH NIÊN 307+

“Mình còn trẻ mà em”, đó là câu nói mà tôi luôn ghi nhớ mỗi khi cần quyết định hay muốn làm bất cứ điều gì. Và anh, người cho tôi lời khuyên ấy, chàng trai luôn gắn liền với màu áo xanh thanh niên, chàng trai 25 tuổi khi nào cũng bận rộn, chàng bí thư chi đoàn 21B mà tôi dành tất cả sự ngưỡng mộ của bản thân để học hỏi và noi gương – chàng trai mang tên Phạm Đình Qúy.

2019-09-27_19-05-10znd0LP_2019-09-26_17-20-15pQs5gz_quy 2.jpg

Dọc tuyến đường biển Hoàng Sa thuộc phường Hòa Hải – Ngũ Hành Sơn – Đà Nẵng, chắc không ai xa lạ gì với hình ảnh cậu thanh niên đeo mắt kính với làn da rám nắng, đeo chiếc túi nhỏ, tấm áo xanh ướt đẫm mồ hôi luôn tức tưởi chạy ngược chạy xuôi sớm tối. Anh hiện là sinh viên, nhưng cũng là bí thư chi đoàn 21B của phường, một chi đoàn vững mạnh luôn nằm top đầu trong bảng thành tích công tác đoàn của phường, quận với vô số những thành tích ấn tượng. Và dĩ nhiên, những thành tích ấy không phải là do tự nhiên mà có. Ngoài những cố gắng nỗ lực của các đoàn viên, ai cũng phải công nhận rằng, anh bí thư của chi đoàn góp công lao không hề nhỏ. Anh luôn là người dẫn dắt, chỉ bảo nhiệt tình cho tất cả đoàn viên. Trong công việc, anh luôn giữ thái độ nghiêm túc, cẩn trọng và cũng không thiếu phần nghiêm khắc. Trái lại, trong những giây phút giải lao, anh luôn “cưa sừng làm nghé” vui đùa hùa theo những trò quậy phá trẻ con của những thành viên trong chi đoàn. Chính vì luôn là tấm gương mẫu mực cho đàn em học hỏi, noi theo, lại nhiệt tình, thân thiện mà anh được mọi người luôn kính trọng, yêu quý và “nể sợ”.

Không chỉ là một thủ lĩnh giỏi, anh còn là một đoàn viên ưu tú, mẫu mực. Số lượng bằng khen, số lần được tuyên dương hay số giấy chứng nhận mà anh nhận được chắc có kể mấy ngày cũng không hết. Chỉ riêng trong đầu năm 2018, anh đã nhận được khá nhiều các giải thưởng lớn nhỏ và chứng nhận của quận cũng như thành phố. Nổi bật nhất là giải thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp quận và đạt giải ba cuộc thi tìm hiểu nghị quyết của Thành đoàn. Ngoài những cuộc thi tại nơi sinh sống, anh còn tích cực tham gia những cuộc thi tại trường và luôn đạt được những thành tích ấn tượng như giải ba cuộc thi sáng tao robot – robocar, giải ba sinh viên giỏi Đại học Đà Nẵng năm 2018 môn Tin học, giải khuyến khích cuộc thi Tài năng Tiếng anh trong Sinh viên, sinh viên giỏi tiêu biểu năm học 2017-2018, giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong Đoàn Hội – Đại học Đà Nẵng năm học 2017-2018. Thêm vào đó, thành tích học tập tốt giữa khu rừng trăm công ngàn việc khiến anh trở thành hình mẫu lý tưởng của khá nhiều cô gái cũng như là mục tiêu phấn đấu của mọi đoàn viên nam.

Bên cạnh những cuộc thi, anh còn đều đặn tham gia tích cực những hoạt động tình nguyện. Nếu như chúng ta vẫn hay nói với nhau rằng, dành cả thanh xuân để yêu một người, để đi đây đi đó hay để theo đuổi một ước mơ một đam mê của bản thân thì anh, bên cạnh những điều bình thường vẫn thấy như thế, thanh xuân của anh gắn liền với màu xanh tình nguyện. Lỡ như có vô tình bắt gặp anh trong một chương trình hiến máu, có lẽ ai cũng sẽ ngạc nhiên bởi số lần đi hiến máu của anh đã lên đến con số hàng chục. Đội ngũ lấy máu tình nguyện của hội chữ thập đỏ Đà Nẵng có lẽ nói vui nhưng chắc cũng vài người có thể nhận ra được gương mặt anh. Từ mùa hè xanh, trung thu cho em, những hoạt động giúp đỡ bà mẹ Việt Nam anh hùng cho tới quét dọn nghĩa trang liệt sĩ, vệ sinh đường phố…không nơi nào thiếu bóng lưng nhiệt huyết và tích cực của anh chàng sinh năm 1992 này. Anh cũng luôn kêu gọi mọi người cùng tham gia những hoạt động ý nghĩa này để cuộc sống thêm phần tươi đẹp.

Ngoài việc bản thân làm tốt mọi việc, anh cũng không ngần ngại giúp đỡ các em, các bạn trong cuộc sống. Những khi gặp phải khó khăn, vướng mắc, tôi và mọi người đều tìm đến anh để xin những lời khuyên. Khi ấy, không còn là một chàng trai 25 tuổi nhiệt huyết hiện hữu nữa, thay vào đó là một “ông cụ non” với những câu nói mang đậm nét từng trải, với những kinh nghiệm tựa như những người đã đi gần hết cả nửa đường đời sẽ cho tôi và mọi người những định hướng tốt nhất. Thi thoảng, tôi vẫn chọc anh rằng, “nhìn anh đưa chi đoàn mình đi thi hay đi tình nguyện, giống ông bố già đang chăm sóc cho đàn con thơ vậy đó!”

Dành cả tuổi trẻ của mình để cống hiến, để cho đi, để hết mình vì xã hội, hầu như anh ít có thời gian quan tâm đến gia đình và bạn gái. Thi thoảng bị đàn em chọc phá về vấn đề này, anh chỉ biết nói “chịu thôi chứ biết sao giờ em” rồi cười cho qua. Cái gì cũng có cái giá của nó có lẽ là câu thích hợp nhất với cuộc sống hiện tại của anh. Anh có năng lực, được công nhận, được mọi người ngưỡng mộ, học hỏi, giúp được rất nhiều người và đưa ra những lời khuyên cho mọi người, nhưng chính bản thân anh lại luôn bị người thân và người thương than phiền vì không dành cho ho nhiều thời gian hơn. Dù thấu hiểu và không trách móc gì, nhưng những điều này phần nào cũng khiến anh phải bận tâm và suy nghĩ ít nhiều. Tuy nhiên, nhận được sự thứ tha to lớn như vậy một phần cũng dựa vào khả năng “giỏi việc nước, đảm việc nhà” của anh. Nói vậy là bởi là anh cả trong gia đình, anh luôn thu xếp ổn thỏa công việc trong gia đình phụ bố mẹ và các em. Anh cũng rất khéo tay, từ cắm hoa, vẽ tranh, nấu ăn…giỏi tất tần tật theo đúng nghĩa “con nhà người ta” trong truyền thuyết. Chẳng qua là nhiêu đó vẫn chưa đủ để bù đắp cho sự thiếu vắng của anh trong gia đình. Vậy mới nói, đằng sau nững nụ cười, những thành công của một người là những khó khăn, những giọt mồ hôi và cả nước mắt. Những thành công thì có thể thấy được ngay trước mắt nhưng những thách thức và tổn thương lại ẩn sâu bên trong, ở một nơi không ai thấy, chẳng ai thấu, đó cũng là lí do tôi luôn tôn trọng và khâm phục anh.

Trong cuộc sống, không khó để tìm thấy những con người tài giỏi, đa năng và cũng nhiệt tình như thế. Nhưng đôi khi, rất gần mà lại rất xa, chính chúng ta cũng không nhận ra được những giá trị đó. Chỉ đơn giản, vì chúng ta chỉ luôn nhìn thấy họ làm việc, họ cống hiến, họ hết mình với sức trẻ của bản thân nhưng không nhìn thấy được những giá trị to lớn, sự hi sinh thầm lặng, những mất mát đằng sau những công việc những tưởng là hiển nhiên ấy. Tình nguyện không nhất định phải là những chuyện gì lớn lao, không hẳn là những nhiệm vụ khó khăn để thực hiện nhưng lại là những công việc không phải ai cũng có thể kiên trì để theo đuổi suốt quãng đường dài. Ngoài sức trẻ, lòng nhiệt huyết, sự đam mê thì còn phải có một trái tim bao dung, biết sẻ chia và yêu thương với mọi người. những người luôn nói những lời thánh thiện chưa chắc đã làm việc thiện, nhưng những người luôn giúp đỡ mọi người thì dù có âm thầm đến đâu vẫn sẽ được biết đến và yêu quý. Bởi ít ra, không được xã hội biết đến nhưng họ lại nhận được tình yêu to lớn từ những con người mà họ giúp đỡ. Đừng nhìn đi đâu quá xa xôi để tìm những người tốt, vì xung quanh bạn còn nhiều lắm những tấm lòng luôn sẵn sang giúp đỡ, sẻ chia, luôn cố gắng xây dựng một đất nước giàu đẹp, ấm no, đầy ắp ước mơ và nụ cười rạng rỡ. Thanh xuân như một cơn mưa rào, vẫn nói sau cơn mưa trời lại sáng, nhưng ít ai để ý rằng, nhờ cơn mưa, những mầm non nhú lên, những bông hoa vươn mình khoe hương, những cảnh sắc lại thêm phần tươi đẹp hơn. Phạm Đình Qúy – cái tên không phải ai cũng biết, cũng chẳng được ghi danh, nhưng với nhiều đoàn viên thuộc chi đoàn 21B nói chung và với tôi nói riêng, anh là một tấm gương sáng để học hỏi và noi theo, còn cuộc sống cần lắm những người như anh để thêm phần tươi đẹp.

Thu Huyền – Chi đoàn 21B