Vẫn là một ngày cuối tuần với nắng vàng, tiết trời khá đẹp, tôi rải bước chân tiến đến chiếc ghế đá và mâm mê cuốn sổ tay. Hướng mắt về phía cổng trường, từng bạn học sinh cũng khoác ...

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

THỦ LĨNH TRONG TIM TÔI

Phạm Đình Quý 15-06-2019 15:06:00 VIẾT VỀ THỦ LĨNH THANH NIÊN 376+

Vẫn là một ngày cuối tuần với nắng vàng, tiết trời khá đẹp, tôi rải bước chân tiến đến chiếc ghế đá và mâm mê cuốn sổ tay. Hướng mắt về phía cổng trường, từng bạn học sinh cũng khoác lên mình chiếc áo đoàn như tôi vậy, cùng nhau trò chuyện, cùng đùa tại một góc trường. đang mãi mê ngắm nhìn, hiệu lệnh yêu cầu tập hợp vang lên, tầm mắt tôi “rơi” trên hình bóng của một người thanh niên cao to, vững chãi, với làng da hơi ngâm đang cầm cờ chỉ huy – đó chính là anh Lê Đức Thuận, người thanh niên mà đối với tôi không chỉ là một đàn anh mà hơn thế nữa là một người thủ lĩnh trong trái tim tôi, là người đã thắp sáng trong tôi ngon lửa tràn đầy sự nhiệt huyết, đam mê của tuổi trẻ hướng tới những điều tốt đẹp hơn.

2019-09-27_18-53-55dRgMqt_2019-09-26_18-04-567eKDx8_thuan.jpg

Còn nhớ những hôm nào khi còn là học sinh lớp 10, mới vào ngôi trường THPT NGŨ HÀNH SƠN với bao nhiêu bỡ ngỡ, lo lắng vì sự thiếu hụt về kĩ năng giao tiếp, giải quyết mọi vấn đề trước đám đông, tôi vô tình được các anh chị mời gọi tham gia câu lạc bộ 3N, khá băng khoăn nhưng tôi đã đồng ý. Ngày đầu tham gia tôi biết được anh Lê Đức Thuận sẽ là người điều hành các hoạt động của CLB. Tôi ngạc nhiên và thật sự ấn tượng với tài năng thiếu phục của anh, không quá hoa mỹ nhưng từng vấn đề anh đưa ra đã  “đánh trúng” những gì mà học sinh chúng tôi nghĩ, nó đáp ứng được những gì tôi cần ở CLB – đó chính là sân chơi giusp tội tự tin kết thân với nhiều bạn hơn, tôi có thể nói trước đám đông, dần dần cãi thiện những điểm còn thiếu hụt. CLB còn tổ chức các hoạt động thiên về kỹ năng mềm đặc biệt phải nói đến đó chính là kỹ năng làm việc đồng đội, và kỹ năng tư duy – sáng tạo. anh Lê Đức Thuận lúc nào cũng là người hướng dẫn cho các thanh niên, nhiệt tình tham gia cùng khiến ai trong chúng tôi cũng trầm trồ khen ngợi. CLB 3N hoạt động đến nay cũng được 2 năm, nhìn lại quảng đường đã đi qua, có thời gian anh tâm sự với chúng tôi: để có được 3N như ngày hôm nay đã gặp không ít khó khăn vì thuở mới thành lập thành viên tham gia không đảm bảo, con người lãnh đạo, ban huấn luyện còn mới, sẽ có nhiều khó khắn trong quá trình làm việc, nội dung hoạt động hay bị thiếu hụt về ý tưởng, … những khó khắn ấy của anh dường như tôi cũng thấu hiểu được một phần nào. Khi vào những ngày đầu của tháng 9 -  tháng bắt đầu một năm học mới, từ xa tôi đã thấy anh cầm trên tay những tờ rơi chiêu mộ thêm thành viên, nhưng nhiều bạn lại không hề mải mai tới, chỉ xem xong một lúc rồi vức đi, tờ rơi cứ thế rơi đầy trên nền đất, anh nhặt nhanh từng tờ, khóe mắt đã điểm đỏ nhưng vẫn không giọt nước mắt nào rơi xuống, mà thay vào đó là nụ cười lạc quan, sự cố gắng không ngừng nghĩ. Tôi cũng nhận được tờ rơi đó, đối mặt với ánh mắt mong đợi của anh, đối mặt với những giọt mồ hôi đã lắm tắm trên gương mặt anh, tôi bị chính lòng nhiệt huyết ấy thuyết phục tôi đã đồng ý. Hơn thế nữa, ở anh có những điều mà không phải bạn trẻ nào cũng có thể có được đó chính là “sống hết mình, sống biết cho đi mà không cần nhận lại” khi anh xác định được mục đích của mọi hoạt động của 3N vào những ngày lễ là gây quỹ đáp ứng nhu cầu hoạt động của 3N và giúp được phần nào cho các bạn học sinh gặp khó khăn. Cứ đến ngày 20-11 các thành viên 3N chúng tôi lại cùng nhau cẩn thận bó và bán hoa, đến trưa khi các thành viên đã dừng tay dùng bữa thì người thanh niên (Lê Đức Thuận) ấy vẫn miệt mày cắm từng cánh hoa, thắt từng cái nơ dù cho tay đã có vài miếng băng vì gai hoa đâm vào nhưng nụ cười ấy vẫn không tắt, anh cảm ơn những bạn giúp sức, điều ấy cũng làm cho chúng tôi hạnh phúc theo, tuy chẳng lớn lao gì nhưng cũng góp được ít nhiều công sức vì mục đích chung. Nghĩ đến lòng tôi lại thấy ấm áp lạ thường.

Rồi đến hoạt động sách cũ bạn mới, CLB 3N huy động các bạn học sinh góp một ít công sức giúp đỡ cho các bạn gia cảnh khó khăn bằng cách mỗi người ít nhất gửi tặng CLB một cuốn sách với thông điệp: “ cho đi một cuốn sách cũ ta có thêm một người bạn mới”. nhận được những cuốn sách cũ từ các chi đoàn, các thành viên bắt đầu phân loại, xem xét cuốn nào còn có thể sử dụng. khi số lượng sách vượt ra khỏi mục tiêu ban đầu, người thanh niên ấy lại nhảy “ cẳng” lên vì vui mừng, cầm trên tay từng cuốn sách, lau chùi cẩn thận, gọp thành từng gói quà rồi gửi tận tay cho những bạn đang cần. rất nhiều sách vẫn còn phải gói lại, chung tôi ai cũng đã thấm mệt nhưng người thanh niên ấy vẫn miệt mài, năng nổ như thuở ban đầu, vẫn nụ cười ấy, vẫn lòng nhiệt huyết ấy. mặc cho trán đã đẫm mồ hôi, áo cũng đã ướt nhưng ở anh, tôi không thấy bất kỳ sự mệt mỏi nào, mà chỉ có sự hào hứng tiếp tục làm những điều tốt đẹp để mang lại cho người khác tiếng cười hạnh phúc. Và dần tôi bị những hành động ấy cảm hóa, tôi biết sống vì người khác, tôi mong muốn cho đi hơn là nhận lại, tôi dần tự tin trước đám đông hơn, trao dồi được nhiều kinh nghiệm hơn.

          Đến đây, bạn đã có được đáp án tại sao anh Lê Đức Thuận mới là người thủ lĩnh trong trái tim tôi mà không phải ai khác – đơn giản bởi vì ở anh có một tấm lòng chân thành và vẹn nguyên, có một trái tim nhiệt huyết luôn kháck hao hướng tới những điều tốt đẹp, không toan tính, không so đo thiệt hơn, không quá vĩ đại, to lớn như bao người nhưng cũng không hề tầm thường chút nào. Người thanh niên ấy vẫn luôn là một tấm gương sáng ngời để tôi học hỏi và noi theo, là động lực để tôi phấn đấu, rèn luyện chính mình. Người thủ lĩnh trong trái tim tôi là vậy, con bạn thì sao, bạn đã tìm thấy ai là người thủ lĩnh trong tim bạn chưa.

 

TRẦN THỊ THU HÒA - CHI ĐOÀN 11/6 - THPT NGŨ HÀNH SƠN