Tháng 3 lại ùa về, nôn nao trong lòng chúng ta những cảm xúc khó tả; một chút luyến tiếc, một chút xúc động, một chút hoài niệm xen lẫn một chút tự hào.

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

Thủ lĩnh Lê Hồng Minh

Phạm Đình Quý 09-06-2019 15:06:00 VIẾT VỀ THỦ LĨNH THANH NIÊN 326+

Tháng 3 lại ùa về, nôn nao trong lòng chúng ta những cảm xúc khó tả; một chút luyến tiếc, một chút xúc động, một chút hoài niệm xen lẫn một chút tự hào.

2019-09-27_18-57-48TtV52v_2019-09-26_17-44-12R9aNC2_minh.jpg

Dù trong thời đại nào thì những người cán bộ đoàn luôn phải nhen nhóm ngọn lửa nhiệt tình trong mình. Bản thân cán bộ Đoàn, hãy là một ngọn lửa nhỏ để truyền lửa…Nhiều ngọn lửa nhỏ sẽ lan tỏa, thổi bùng lên thành ngọn lửa lớn… Phong trào đoàn ngày nay không sôi nổi, đi qua mưa bom bão đạn như thời kì anh Nguyễn Văn Trỗi, anh Lý Tự Trọng, chị Võ Thị Sáu nhưng cũng có những cán bộ đoàn vừa tâm huyết với phong trào thanh niên vừa đảm bảo được chuyên môn giảng dạy, xứng đáng là một “ Thủ lĩnh gương mẫu “ để chúng ta noi gương.

Anh Lê Hồng Minh sinh ra và lớn lên tại ngôi làng Vũ Đại, xã Nhân Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam. Sau khi tốt nghiệp đại học anh vào Đà Nẵng xin dạy tại trường Tô Hiến Thành. Suốt mấy năm công tác tại ngôi trường này, anh không ngừng học hỏi nâng cao trình độ chuyện môn và với lòng hăng say, tràn đầy sức trẻ anh đã được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi Đoàn nhiều nhiệm kỳ

  1. Một tổ trưởng chuyên môn giỏi, mẫu mực

Anh không ngừng phát huy sáng tạo, luôn tự học, tự bồi dưỡng, nắm chắc chuyên môn, kiến thức. Anh luôn tìm tòi, học hỏi, đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với từng bài dạy. Mỗi tiết anh dạy không hề nhàm chán, học sinh luôn hăng hái, say sưa học đến phút cuối cùng, thậm chí còn học thêm cả giờ ra chơi. Anh là người có trình độ chuyên môn vững vàng. Bằng chứng là tất cả các cuộc thi mà ngành phát động, anh đều tham gia và đạt giải cao như: Thiết kế bài giảng E- learning cấp thành phố, Giáo viên chủ nhiệm giỏi thành phố, giáo viên dạy giỏi cấp quận, tiết dạy Lịch sử -Địa lý địa phương hay cấp quận….không những thế anh còn nhiệt tình góp ý, giúp đỡ đồng nghiệp nhắc nhở chuẩn bị, xây dựng giáo án hay cho các kì dạy chuyên đề cấp trường, cấp quận. Ngoài công tác chuyên môn giảng dạy anh còn tham gia bồi dưỡng cho câu lạc bộ Toán học của trường. Bên cạnh đó anh còn có khả năng bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh về môn cờ vua và hướng dẫn học sinh làm phần mềm tin học. Tất cả các học sinh anh bồi dưỡng đã học rất giỏi và đã thi đạt kết quả rất cao trong các kì thi học sinh giỏi.

Với cương vị là tổ trưởng chuyên môn anh luôn là người thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Sở, phòng GD quận , Ban giám hiệu nhà trường, thấm nhuần sự chỉ đạo của cấp trên nên khi truyền tải đến từng thành viên trong tổ của những buổi sinh hoạt chuyên môn đều được sự nhất trí cao và thực hiện nghiêm túc của các thành viên trong tổ.

Kết quả là nhiều năm liền anh đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua, lao động tiên tiến…

  1. Người thầy giáo tận tụy vì học sinh

Quê hương Hòa Quý đang đổi thay từng ngày nhưng vẫn còn đâu đó những hoàn cảnh khó khăn, éo le. Ngày anh mới về trường, nhiều em học sinh chưa có điều kiện đến trường, anh cùng các thầy cô trong trường đến vận động từng nhà để các em ra lớp, với hy vọng các em sẽ có một tương lai tươi sáng hơn. Anh cần mẫn với từng con chữ, anh trăn trở với nỗi lo học sinh thiếu sách, thiếu vở… Anh như người cha thứ hai của những đứa trẻ ở làng quê nghèo.

Ngày nay, khi cuộc sống của người dân đã khá giả hơn thì lại xuất hiện những học sinh hư, bỏ bê học tập, anh lại trăn trở với việc giáo dục nhân cách cho các em. Lứa tuổi học sinh luôn là lứa tuổi nhạy cảm nhất nên việc lựa chọn một cách giáo dục như thế nào cho hiệu quả. Với những đứa trẻ không may mắn, bị khuyết tật về trí tuệ anh luôn có cách dạy riêng để các em hòa nhập với cộng đồng.

  1. Đầu tàu gương mẫu trong công tác đoàn

Nhờ sự phấn đấu đấu không ngừng, anh đã được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Không chỉ hoàn thành xuất sắc công tác chuyên môn, anh còn luôn tiên phong, gương mẫu, xung kích trong mọi hoạt động, phong trào Đoàn…, với vai trò là Bí thư chi đoàn, anh đã cùng các đồng chí trong BCH luôn chủ động xây dựng chương trình hành động của Đoàn đảm bảo đúng Điều lệ và phù hợp tình hình thực tế của nhà trường, thường xuyên tổ chức tập hợp đoàn viên triển khai thực hiện các phong trào, kế hoạch, các chương trình hoạt động học tập Nghị quyết, các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tổ chức cho đoàn viên tham gia các buổi nói chuyện; xây dựng bản đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với việc thực hiện nhiệm vụ cho đoàn viên, thanh niên. Từ đó phát động phong trào thi đua thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm, xây dựng chuẩn mực đạo đức về lối sống tác phong làm việc cho đoàn viên  để làm cơ sở phấn đấu rèn luyện và hành động, làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên; nâng cao nhận thức cho đoàn viên về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “Trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh”, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ và tích cực trong đời sống đạo đức của đoàn viên.

Với tư tưởng tuổi trẻ là phải xông pha, anh luôn năng nổ trong các hoạt động của chi đoàn. Nhiều năm liền anh được tín nhiệm bầu làm Bí thư chi đoàn. Với cương vị là một bí thư anh luôn xung phong trong các hoạt động do đoàn cấp trên giao phó. Với đặc thù chi đoàn đa số là nữ nên anh luôn động viên để các đoàn viên tham gia, vừa tạo điều kiện để các đoàn viên có thể chăm lo gia đình không để hoạt động của đoàn ảnh hưởng đến cuộc sống của các đồng chí đoàn viên.

Dẫu biết cuộc đời người cán bộ đoàn nhiều lúc phải lo toan là thế nhưng  khi ta còn có thể cống hiến công sức, sức trẻ hãy cố gắng hết sức với những vấp ngã tìm đến trên con đường thành công cho chính bản thân mình. Thành công chỉ đuổi theo bạn khi và chỉ khi bạn thực sự cố gắng và có đam mê. Xứng đáng với lời Bác dạy với thanh niên:


“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Đào núi và lấp biển
Quyết chí ắt làm nên”

Trong khoảnh khắc hôm nay, hoà nhịp đập của trái tim mình hướng về lá cờ Đoàn một niềm tin, chung một tình yêu với lý tưởng của Đoàn, thế hệ trẻ Việt Nam ghi lòng tạc dạ công ơn trời biển của Đảng và Bác Hồ kính yêu. Có sự lãnh đạo và giáo dục của Đảng, của Bác, mới có thế hệ thanh niên Hồ Chí Minh ngày càng không ngừng trưởng thành và lớn mạnh. Tuổi trẻ Việt Nam sung sướng, tự  hào được chiến đấu dưới lá cờ bách chiến bách thắng của Đảng. Tuổi trẻ Việt Nam thế hệ Hồ Chí Minh nói chung, nói riêng nguyện không ngừng sống chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại. Bên thềm thế kỷ 21, ta tin tưởng và tin vào Đảng, vào sự nghiệp đổi mới của đất nước để vươn tới những tầm cao của thời đại, với một tấm lòng thủy chung theo Đảng, theo mệnh lệnh  của con tim.Thanh niên:

 "Vì độc lập tự do núi sông hùng vĩ-Vì thiêng liêng giá trị con người
Vì muôn đời hoa lá xinh tươi -Ta quyết thắng giành mùa xuân đẹp nhất"
Vâng lời Đảng gọi tiến lên - Tiến lên toàn thắng ắt về ta.  (Tố Hữu)

Với những đóng góp trong công tác xây dựng đưa tổ chức đoàn cơ sở phát triển vững mạnh, đồng chí Lê Hồng Minh xứng đáng là tấm gương sáng để đoàn viên thanh niên học tập.

Tác giả: Trần Thị Bích Thu - Trường Tiểu học Tô Hiến Thành