Tháng 3 – tháng của thanh niên, của màu áo xanh tình nguyện, cũng chính là tháng của sự sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trong tháng 3 này, chúng ta cùng chào đón sự kiện vô cùng quan ...

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

Thầy Phan Đinh Thanh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

Phạm Đình Quý 27-06-2019 03:06:00 VIẾT VỀ THỦ LĨNH THANH NIÊN 707+

Tháng 3 – tháng của thanh niên, của màu áo xanh tình nguyện, cũng chính là tháng của sự sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trong tháng 3 này, chúng ta cùng chào đón sự kiện vô cùng quan trọng chính là sinh nhật của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh 26/3. Qua bao nhiêu năm thành lập và phát triển Đoàn thanh niên ngày càng gặt hái được kết quả tốt đẹp. Để đạt được thành quả như vậy, một phần công lao rất lớn nằm ở các thủ lĩnh thanh niên – người trực tiếp lãnh đạo giám sát và dìu dắt. Với tôi, người thủ lĩnh mà tôi yên mến, kính nể cũng chính là người thầy của tôi. Đó chính là thầy Phan Đình Thanh, trước đây là Tổng phụ trách đội trường cấp 2 mà tôi theo học, trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm.

2019-09-27_18-50-06qePdFa_2019-09-26_18-07-44b6bHhU_5.jpg

Thầy Thanh là tổng phụ trách được bổ nhiệm về trường năm tôi học lớp 8. Thầy là người nhiệt huyết, hòa đồng và thân thiện. Có lẽ trong tâm lí chung của mỗi học sinh, ắt hẳn rằng ai cũng có cảm giác sợ đối với thầy Tổng phụ trách. Vì thầy là người nghiêm khắc và hay phạt những bạn sai. Nhưng với bản thân tôi, mọi thứ đều ngược lại. Với tôi, thầy là người hiền dịu và hòa đồng. Ngay từ lần gặp đầu tiên gặp thầy, tôi đã ấn tượng với thân hình cao lớn cùng cách nói chuyện hòa đồng, thân mật. Thầy cao hơn tôi cả một cái đầu, chính vì thế mỗi khi nói chuyện tôi phải ngước cổ lên, rõ khổ. Trên khuôn mặt chữ điền phúc hậu, có kẽ đôi kính là điểm nhấn. Chắc rằng nhìn thầy mang kính đã quen nên khi tháo kính ra nhìn mặt thầy ngờ ngợ sao ấy. Ngoài việc làm Tông phụ trách thầy còn phụ trách bộ môn toán. Thầy là một giáo viên tận tâm với nghề, một người giàu nhiệt huyết và tinh thần trách nhiệm cao.

Phòng tổng phụ trách đội - một căn phòng luôn là nổi ám ảnh của học sinh khi bị gọi lên. Nhưng với tôi, được thầy gọi lên phòng Đội là một niềm vui và tự hào. Tôi vui khi được giúp thầy, tự hào khi được đóng góp cho Liên đội trong những năm cuối cấp của mình. Có lẽ rằng đây cũng chính là căn phòng chứa rất nhiều kỉ niệm của tôi và thầy. Chính tại đây là nơi chuẩn bị cho đợt kiểm tra “Liên đội xuất sắc nghìn việc tốt”

Làm sao tôi có thể quên được hình bóng của thầy trong những ngày chuẩn bị kiểm tra “Liên đội  xuất sắc nghìn việc tốt”. Là năm đầu tiên về trường mà thầy đã phải gánh vác một trọng trách nặng nề như vậy quả thực không dễ dàng. Trong những ngày cùng thầy sắp xếp hồ sơ, tôi như thấy thương thầy hơn. Nhìn thầy chạy đi chạy lại lo hồ sơ, giọt mồ hôi thấm đẫm mặt thầy mà tôi thấy mình nghẹn lại. Trong lúc giúp thầy làm hồ sơ, thầy luôn động viên, khích lệ tinh thần chúng tôi, luôn tạo cho chúng tôi không gian vui vẻ để làm việc, thỉnh thoảng thầy lại hát vu vơ vài câu. Lớp tôi được thầy chọn làm khuôn mẫu để Hội đồng về kiểm tra. Tuy gặp nhiều khó khăn về vấn đề thời gian nhưng thầy vẫn luôn động viên chúng tôi cùng cố gắng, cùng nổ lực. Trong ngày cuối cùng tập luyện, thầy đã bảo chúng tôi phải làm hết mình để mang lại hiểu quả tốt nhất cho trường. Sáng hôm sau, tôi ngạc nhiên vô cùng khi biết rằng thầy đã ở lại trường tận 2 giờ sáng để chuẩn bị. Tôi dặn lòng phải làm thật tốt để không phụ lòng thầy. Cuối cùng, chúng tôi và thầy đã vượt qua đợt kiểm tra ấy. Lúc ấy, tôi có hỏi thầy về kết quả nhưng thầy chỉ cười rồi bảo:

  • Thầy cũng chưa biết kết quả ra sao. Bây giờ phải chờ thôi, dù sao chúng ta đã làm hết sức

Quả là như vậy, dù bây giờ kết quả có ra sao chúng tôi cũng không quan trọng nữa vì chúng tôi đã cố gắng hết sức. Và kết quả của những ngày tháng vất vả là chiếc kỷ niệm chương và lá cờ công nhận “Liên đội xuất sắc nghìn việc tốt”. Trong lòng mỗi người chúng tôi và cả thầy nữa, ai cũng chan chứa một niềm vui. Kiểm tra xong, thầy luôn miệng nói cảm ơn nhưng chúng tôi chưa bao giờ nói “Em cảm ơn thầy” mặc dù thầy đã giúp chúng tôi rất nhiều.

Tuy mới năm đầu về trường nhưng thầy đã mang về cho trường rất nhiều thành tích. Thầy là người vui tính nhưng đôi lúc lại rất nghiêm khắc. Nhiều lúc thấy thầy phạt những học sinh khác, tôi đã từng nghĩ “Sao thầy lại mạnh tay như thế!”. Nhưng ý nghĩ đó nhanh chóng được dập tắt vì tôi hiểu rằng thầy làm vậy chỉ vì muốn tốt cho chúng tôi và muốn chúng tôi có đạo đức, có kỷ luật để học tập tốt hơn. Thầy luôn nghĩ cho học sinh, mong muốn thế hệ sau đi theo con đường tốt.

Có lẽ công việc Tổng phụ trách Đội khá mới mẻ đối với một giáo viên trẻ như thầy. Nhưng chính lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu thương dành cho các em học sinh đã giúp thầy làm nên những việc có ích cho Liên đội. Chỉ được tiếp xúc với thầy hai năm nhưng tôi yêu mến thầy vô cùng.

Giữa bao nhiêu bộn bề lo toan trong cuộc sống, thầy lúc nào cũng cười tươi. Tôi thấy thầy vất vả thật, vừa phải lo những giáo án, vừa phải lo các hoạt động của Đội. Tuy là như vậy nhưng nụ cười thầy vẫn luôn hiện hữu, không bao giờ thầy than mệt.

Tháng 3 cũng sắp đến, tôi muốn gửi lời cảm ơn sâu sắc đến người thầy, người thủ lĩnh của tôi. Cảm ơn những bài học của thầy, cảm ơn những lời động viên, cảm ơn ngọn lửa nhiệt huyết thầy trao. “Giờ đây, thầy đã chuyển công tác, nhưng em tin chắc rằng dù bất cứ nơi đâu, thầy vẫn luôn giữ cho mình sự nhiệt huyết và tận tâm đúng không thầy? Chúc cho thủ lĩnh của em có thật nhiều sức khỏe, ngày càng thành công và mang ngọn lửa đam mê lan tỏa khắp nơi, truyền lửa cho nhiều thế hệ hơn nữa. Em vẫn luôn tự hào về thầy – người thủ lĩnh tuyệt vời”

 

Hòa Quý, 20/2/2019

_ L N K T _