Tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng Chi đoàn trên địa bàn dân cư - Sự nỗ lực của đội ngũ bí thư chi đoàn

CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 48 NĂM NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM, THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC (30/04/1975 - 30/04/2023) - NGÀY QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1/5 - NGÀY GIỖ TỔ HÙNG VƯƠNG (10/3 ÂM LỊCH)

Tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng Chi đoàn trên địa bàn dân cư

Hoàng Trân Châu 15-07-2019 01:07:00 HOẠT ĐỘNG ĐOÀN TNCS HCM NỔI BẬT 1444+

Tăng cường các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng Chi đoàn trên địa bàn dân cư - Sự nỗ lực của đội ngũ bí thư chi đoàn

2019-11-05_12-39-154nZzT8_sinh hoat doan 2.jpg

Trong thời gian qua, để nâng cao chất lượng chi đoàn khu dân cư, Ban Thường vụ Quận Đoàn Ngũ Hành Sơn đã triển khai chỉ đạo các cơ sở Đoàn chú trọng đến nâng cao chất lượng hoạt động là chính, không chạy theo số lượng; tập trung xây dựng lực lượng đoàn viên nòng cốt để phát triển phong trào Đoàn.

Nâng cao chất lượng hoạt động chi đoàn trên địa bàn khu dân cư không phải là vấn đề mới mẻ, vấn đề này luôn được các cấp bộ Đoàn đề cập, quan tâm triển khai thực hiện hằng năm, gắn với từng chương trình hành động công tác. Hoạt động chi đoàn trên địa bàn dân cư hiện đang gặp một số khó khăn như đội ngũ bí thư chi đoàn tại các khu dân cư phụ cấp thấp, thường xuyên biến động, đa số các đoàn viên nổi trội có khả năng đảm nhiệm chức danh bí thư chi đoàn đều đang sinh hoạt tại các trường cao đẳng, đại học và các cơ quan, doanh nghiệp; số đoàn viên thanh niên đi làm ăn xa nhiều ảnh hưởng đến tổ chức triển khai các hoạt động của đoàn; … tuy nhiên cần có những giải pháp, cách làm mới thì việc nâng cao được chất lượng hoạt động của chi đoàn dân cư sẽ được cải thiện. Công tác xây dựng và củng cố hoạt động của chi đoàn trên địa bàn dân cư được đẩy mạnh thông qua việc triển khai các giải pháp, mô hình, cụ thể như:

Tổ chức sinh hoạt Chi đoàn định kỳ hàng tuần tại phường Hòa Quý: tổ chức cho ĐVTTN sinh hoạt định kỳ vào tối thứ 7, đặc biệt là trong dịp hè. Để duy trì được việc sinh hoạt định kỳ như vậy, Chi đoàn đã thường xuyên đổi mới nội dung sinh hoạt như: tập kỹ năng, các bài múa hát tập thể, các điệu dân vũ. Bên cạnh đó, Chi đoàn được chia làm 4 tổ đoàn nhỏ và tổ chức các trò chơi vận động, thi kiến thức … theo chủ đề hằng tuần.

Sinh hoạt chi đoàn theo cụm tại phường Hòa Hải: Theo đó Đoàn phường phân công 05 cụm chi đoàn (mỗi cụm từ 01 đến 05 chi đoàn). Hàng tháng tổ chức sinh hoạt chi đoàn theo hình thức luân phiên, mỗi tháng 01 chi đoàn phụ trách sinh hoạt chung. Hoạt động này đã thu hút khá đông đoàn viên tham gia.

Đoàn phường Mỹ An triển khai liên kết 20 Chi đoàn khu dân cư thành 5 cụm Liên Chi đoàn để phối hợp tổ chức sinh hoạt và hoạt động. Đoàn phường phân công đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ phụ trách từng cụm về chỉ đạo và nội dung hoạt động.

Bên cạnh đó các đoàn phường cũng đã áp dụng mô hình kết nghĩa: Các Đoàn phường đẩy mạnh các hoạt động kết nghĩa, tổ chức cho các Chi đoàn dân cư kết nghĩa với các Chi đoàn lực lượng vũ trang đóng chân trên địa bàn như Đồn Biên phòng Non Nước, Đoàn 680 Hải quân, Cục 11, Đoàn 74, Đoàn 31 - Tổng Cục II - Bộ Quốc phòng, đơn vị 354, Tiểu đoàn hoá học D78, Trạm 65, Trạm 67 - Trung tâm bộ đội kỹ thuật 354, Chi Đoàn Tác chiến Điện tử 842 - Bộ Tư lệnh thông tin . Hoạt động này đã góp phần đổi mới nội dung sinh hoạt đoàn, hỗ trợ giao lưu hoạt động góp phần tăng cường xây dựng Chi đoàn vững mạnh.

Công tác thành lập các CLB, đội nhóm tại khu dân cư được tăng cường: Hoạt động của CLB đã góp phần tập hợp đoàn viên tham gia vào các hoạt động, tỷ lệ đoàn viên đăng ký vào thành viên CLB ngày càng tăng, qua đó góp phần thuận lợi trong công tác quản lý và định hướng đoàn viên tham gia sinh hoạt chi đoàn.

Ngoài ra theo định kỳ, Ban Thường vụ Quận Đoàn tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội các cấp với các nội dung chủ yếu: kỹ năng tổ chức sinh hoạt, kỹ năng tổ chức hoạt động,..; các cơ sở Đoàn tổ chức tập huấn thông qua sinh hoạt CLB, đội nhóm hàng tháng. Các Đoàn phường cũng định kỳ tổ chức đối thoại, tọa đàm giữa đội ngũ bí thư chi đoàn với lãnh đạo địa phương và Đoàn cấp trên để tìm ra phương pháp, cách thức đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác Đoàn trên địa bàn dân cư; chỉ đạo tổ chức các hoạt động phối hợp giữa các chi đoàn với các hội, đoàn thể khác trên địa bàn dân cư; đồng thời tổ chức các buổi nói chuyện, tập huấn giữa đội ngũ bí thư chi đoàn và các đồng chí cựu cán bộ đoàn, các anh chị có nhiều ý tưởng sáng tạo để giúp khơi gợi, tạo hứng khởi cho việc tổ chức triển khai các hoạt động tại địa bàn khu dân cư.

Với những nỗ lực không biết mệt mỏi của đội ngũ bí thư chi đoàn, sự quan tâm hỗ trợ thích đáng từ các cấp bộ đoàn và lãnh đạo địa phương, đã có nhiều chi đoàn chứng tỏ là nơi đoàn kết tập hợp thanh thiếu nhi, trở thành điểm sáng về mô hình cho việc thực hiện các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn trên địa bàn dân cư./.